dot
dot
กาแฟรสเข้ม
dot
bulletอัสวัด ราชันย์แห่งความมืด
bulletเส้นทรายสีเงา
bulletฤกษ์สังหาร
bulletจันทราอุษาคเนย์
bulletบัลลังก์สายหมอก
bulletทรายล้อมตะวัน
bulletข้าบดินทร์
bulletทรายนี้ยังมีรัก
bulletขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ
bulletขอเป็นนางเอกสักครั้งให้ชื่นใจ
bulletหนึ่งด้าวฟ้าเดียว
dot
คอกาแฟวรรณกรรม
dot
bulletถนนนักเขียน พันทิป
bulletเด็กดี
bulletห้องสมุดนิยายออนไลน์
bulletบล๊อคนักอ่านหนังสือดี
bulletส.นักเขียนแห่งประเทศไทย
bulletสิรินดาStories
bulletForwriter
bulletนิยาย.คอม
bulletE-Book นิยาย
bulletฟรี E-Book
dot
เซียนกาแฟ
dot
bulletคุณประภัสสร เสวิกุล
bulletคุณวินทร์ เลียววารินทร์
bulletคุณชมัยภร แสงกระจ่าง
bulletคุณปิยะพร ศักดิ์เกษม
bulletคุณอาริตา
bulletคุณกิ่งฉัตร
bulletคุณดวงตะวัน
bulletคุณคีตาญชลี
bulletคุณณารา
bulletคุณฌามิวอาห์
dot
กาแฟละครTV
dot
bulletนิยาย ไทยรัฐ
bulletละครออนไลน์ ผู้จัดการ
bulletTLC ละครออนไลน์
dot
กาแฟรายวัน-ปักษ์-เดือน
dot
bulletมติชน
bulletผู้จัดการออนไลน์
bulletกรุงเทพธุรกิจ
bulletคมชัดลึก
bulletBangkok post
bulletเนชั่น สุดสัปดาห์
bulletไทยรัฐ
bulletสกุลไทย
bulletขวัญเรือน
bulletกุลสตรี
bulletคู่สร้าง-คู่สม
dot
โรงคั่วกาแฟ
dot
bulletณ บ้านวรรณกรรม
bulletนานมีบุ๊คส์
bulletซีเอ็ด
bulletB 2 S
bulletChulabook
bulletKINOKUNIYA
bulletนายอินทร์
bulletคลังอมรินทร์
bulletเคล็ดไทย
bulletผีเสื้อ
bulletสันสกฤต
bulletแก้วกานต์
bulletอักขระบันเทิง
bulletพิมพ์คำ สถาพร ปรินซ์เซส
bulletประพันธ์สาสน์
bulletแจ่มใส
bulletเพื่อนดี
bulletComeonสีม่วงอ่อน
bullet1168พับบลิชชิ่ง
bulletGroove publishing
bulletกรีนมายด์
dot
กาแฟส่งนอก
dot
bulletสยามโนเวลล่า
bulletพิงค์เลม่อน
bulletดอกหญ้า ยูเอสเอ
bulletสยามบุ๊ค ยูเอสเอ
dot
กาแฟมือสอง/หายาก
dot
bulletToulo ร้านหมาขายหนังสือ
bulletThainetbook
bulletหนังสือซื้อ-ขาย "พันทิป"
bulletโฆษิต
bulletสุหนังสือเก่า
bulletบางกอกบุคคลัภย์
bulletหนังสือมือสอง ร้านออนไลน์
bulletDRB หนังสือโบราณ
bulletShoptohome
dot
กาแฟวิชาการ
dot
bulletสำนักพระราชวัง
bulletพจนานุกรมไทย
bulletพจนานุกรม ไทย-อังกฤษ
bulletศัพท์บัญญัติ
bulletรู้ไปโม้ด..o^o
bulletนายรอบรู้
bulletหอสมุดแห่งชาติ
bulletรู้ รัก ภาษาไทย
bulletสารคดี
bulletเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค
bulletเมืองโบราณ
bulletเวียงวัง::จุลลดา ภักดีภูมินทร์
bulletหนังสือเก่าชาวสยาม
bulletเรือนไทย


ไดอารี่น้องหยก ณ อเมริกา
หมอยาไทย


~~ฟ้าจรดทราย~~ กับคุณ โสภาค สุวรรณ

ที่มา   http://www.bangkokbiznews.com/jud/wan/

โสภาค สุวรรณ ในแดนฝัน "ฟ้าจรดทราย"

นันทพร ไวศยสุวรรณ

หากการเปิดละครเวที 'เมืองไทย รัชดาลัย เธียเตอร์' ไม่ตั้งใจนำนวนิยายเรื่อง 'ฟ้าจรดทราย' ประเดิมในรอบปฐมทัศน์ เช่นนั้น 'โสภาค สุวรรณ' นักเขียนหญิงชื่อดัง คงยังไม่มีวาระที่จะเดินทางมาพำนักในบ้านเกิดนานถึงหนึ่งเดือนเต็ม

ไม่เพียงแค่ตีตั๋วเครื่องบินจากรัฐอินเดียนา สหรัฐอเมริกา เพื่อชมละครเวทีเท่านั้น ทว่า ถือเป็นโอกาสดีทีเดียวที่ผู้ประพันธ์จะมานั่งแจกลายเซ็นและต้อนรับแฟนนักอ่านอย่างใกล้ชิด ชนิดไม่เคยปรากฏมาก่อน

ไม่น่าเชื่อว่าแฟนคลับนักอ่านของเธอจะมากมายล้นหลาม ซ้ำยังหลากหลายรุ่นวัยจนเจ้าตัวก็คาดไม่ถึง

และวันที่หยุดพักจากการแวะเวียนไปที่โรงละคร โสภาค สุวรรณ ได้ให้เวลาพูดคุยถึงความรู้สึกต่างๆ ในวันที่ตัวหนังสือโดดออกมาโลดแล่นในลักษณ์ ฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล

-1-

บ้านสองชั้นสไตล์ประยุกต์ในอาณาบริเวณเกือบ 2 ไร่ ในซอยอ่อนนุช ย่านสุขุมวิทของอดีตท่านทูต สุนทร สุวรรณสาร และจำนรรจ์ ภริยา เจ้าของผู้ละโลกนี้แล้ว ปกติลูกหลานจะกลับมาเยี่ยมเยือนปีละ 2 ครั้ง นอกนั้นมีเพียงชายชรากับสุนัขตัวโตคอยดูแลบ้าน แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา บ้านหลังนี้ได้ต้อนรับลูกสาว รำไพพรรณ สุวรรณสาร ศรีโสภาค หรือ โสภาค สุวรรณ ที่เดินทางจากอเมริกาพร้อมสามี น.พ.มงคล ศรีโสภาค ลูกสาว เก้า-ชิดศุภางค์ และนก-นทสรวง รวมทั้งเจสัน จูเนียร์ หลานชายตัวน้อย ทายาทของแม่นกคนสวย

ช่วงนี้ถือว่าเป็นการลาพักร้อนมาชมละครกันทั้งบ้าน

"โดยส่วนตัวดิฉันรักบทประพันธ์เรื่องนี้มาก เนื่องจากได้แรงบันดาลใจในการคิดพล็อตทั้งหมดจากคุณพ่อ-คุณแม่ที่เคยไปทำงานที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง นำมาถ่ายทอดประสบการณ์ให้เราฟัง เลยทำให้เราประทับใจ นำมาแต่งเป็นนวนิยาย" รำไพพรรณ เกริ่นกล่าวถึงผลงานเรื่องที่ 3 ของชีวิตที่เขียนขณะอายุ 24 ปี พร้อมกับเล่าต่อว่า

"คุณพ่อเป็นนักเขียน ช่างสังเกต ช่างจดช่างจำ และช่างศึกษา ตอนนั้นท่านเป็นกงสุลใหญ่ที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง ส่วนคุณแม่ไม่ได้เป็นนักเขียน แต่เป็นคนละเอียดมาก คุณแม่ไปงานแต่งลูกสาวกษัตริย์ จดหมายของคุณแม่ที่เล่าถึงฉากในวัง โอ้โห..บรรยายเป็นลายมือ ละเอียดมาก เขียนมาทีละ 10 หน้า แล้วเรื่องการสลับตัวเป็นเรื่องจริง ในประเทศเขาสมัยนั้น"

โสภาค สุวรรณ บอกว่า ยิ่งมีโอกาสใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่จริง ได้สะสมสิ่งที่ได้เห็นด้วยตนเองเกือบ 5 ปี ทำให้จินตนาการกว้างไกลขึ้นไปอีก

'ฟ้าจรดทราย' จึงเป็น 'ไพรัชนิยาย' เรื่องดังที่สุดเรื่องหนึ่ง ที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าอาณาจักรทะเลทราย ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ตะวันออกกลางเท่านั้น

ยิ่งเมื่อนำมาสร้างเป็นละครเวที ยิ่งเหมือนได้สัมผัสทรายนับล้านเม็ดเหล่านั้น...อย่างใกล้ชิด

"ต้องขอขอบคุณ 'บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ' ที่กล้าทำเรื่องนี้ออกมาให้แฟนๆ ได้ชม และทำให้ตัวดิฉันได้ชมเรื่องนี้ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่"

นั่นเป็นเพราะเหตุที่ก่อนหน้านี้มีผู้จัดหลายรายติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างละครทีวี แต่ก็ไม่มีใครทำสักที ครั้งนี้เจ้าของบทประพันธ์จึงรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ

"โดยเฉพาะบท 'ชาริฟ-มิเชลล์' ที่หลายคนวาดภาพไว้ในใจ พอรู้ว่ารับบทโดย 'มอส-ปฏิภาณ' และ 'นัท มีเรีย' ได้เห็นภาพคู่ที่ถ่ายลงปกหนังสือ น้ำตาแทบไหล เพราะทำให้รู้สึกถึงความเป็นชาริฟ ราชองครักษ์ผู้ซื่อสัตย์เข้มแข็ง และสาวน้อยมิเชลล์ ผู้อยากเผชิญโลกกว้าง ที่สำคัญคุณบอยทำให้เชื่อว่าสามารถยกทะเลทรายมาไว้กลางเวทีได้จริงอย่างที่เราจินตนาการไว้"

-2-

สมกับที่มีคนเคยกล่าวไว้ว่าหากพูดถึงนิยายโรแมนติกที่มีฉากเป็นทะเลทรายและพระเอกเป็นเจ้าชายแขกแล้ว ต้องนึกถึง 'ฟ้าจรดทราย' ซึ่งเป็นนิยายยุคแรกๆ ของโสภาค สุวรรณที่ผสมผสานเรื่องรักโรแมนติกเข้ากับสงครามกลางเมืองและความแตกต่างของเชื้อชาติและศาสนา ซึ่งมีทั้งความรักที่เสียสละ ไม่ว่าจะเป็นการยอมเปลี่ยนศาสนาหรือยินยอมที่จะใช้ชีวิตอยู่ในดินแดนที่ไม่คุ้นเคยหรือการสละชีวิตเพื่อชาติบ้านเมืองและพระมหากษัตริย์

ไม่ง่ายเลยที่จะผูกเรื่องหนักๆ เหล่านี้ให้กลมกล่อมลงตัว

ที่สำคัญ โสภาค สุวรรณ ไม่ได้แตกต่างจากนักเขียนคนอื่น ที่กว่าจะเป็นที่ยอมรับและก้าวขึ้นมาเป็นนักเขียนแถวหน้า ต้องอาศัยการสั่งสมทั้งสิ้น

"แรกๆ เรารู้สึกเลยว่าเขาจะขว้างอิฐหรือดอกไม้ให้ก็ได้ แต่เวลาผ่านไป เราเข้าใจโลกธรรม 8 มากขึ้น เราแก่ขึ้น อายุมากขึ้น เห็นโลกว้างขึ้น เราเห็นว่าธรรมดา เป็นเพียงเสียงเดียวหรือสองเสียง จะเข้าใจเราหรือไม่เข้าใจ มีรัก ชอบ เกลียด อิจฉาริษยา แข่งกันเป็นธรรมดาเลยส่วนใหญ่" โสภาค กล่าวอย่างเข้าใจ

แม้ว่าจะมีสายเลือดนักเขียนตั้งแต่รุ่นคุณตา มาถึงคุณพ่อ แต่ช่วงวัยเด็ก ด.ญ.รำไพพรรณ กลับเติบโตมาท่ามกลางบรรยากาศการอ่านแบบหลบๆ ซ่อนๆ

"สมัยก่อนผู้ใหญ่ไม่ให้อ่านนิยาย กลัวเราจะฟุ้งมั้งคะ ต้องแอบอ่าน เราหนีอ่าน คุณแม่เห็นแอบอ่านในโพรง กลัวงูกัด ตอนหลังคุณแม่บอกว่าจะอ่านก็อ่านไป ก็อ่านของ 'วรรณศิริ' 'ดอกไม้สด' เป็นงานเขียนที่ดี แล้วดิฉันก็คิดไปเรื่อย ผูกเป็นเรื่องเป็นราว อายุ 5 ขวบก็ฟุ้งซ่านแล้ว นอนบนพื้นหญ้ามองฟ้าเห็นฉากนั้นฉากนี้ พออายุ 12 นี่ ฟุ้งซ่านมากจนกลัว นิยายมันไหลเข้ามาเป็นร้อยๆ เรื่องเลย เหมือนน้ำไหล จนคิดว่าจะประสาท เหมือนภาพยนตร์มันเต้นในหัว ตายแล้วเรานี่เราต้องเป็นโรคประสาท

เล่าให้คุณแม่ฟัง จะทำยังไงดีคุณแม่บอกว่าให้เขียนออกมาดีกว่า ก็เขียนในสมุดการบ้านด้านหลัง ครูไม่รู้ เขียนให้เพื่อนๆ อ่าน ทีนี้พอเช้าเพื่อนๆ มาเข้าแถวหน้าโรงเรียน แม่ถามว่า มาทำอะไร มารับแกเหรอ เปล่า มารออ่านนิยาย เพราะเราเขียนทุกวัน ใครมาถึงก่อนก็ได้อ่านก่อน พอเย็นก็เอามาคืน" โสภาค เล่าความหลังด้วยดวงตาเป็นประกาย

ความสามารถอันน่าทึ่งนี้ แม้แต่พ่อก็ยังอดถามลูกสาวไม่ได้ว่า คิดได้ยังไงที่เขียนให้ทหารส่งรหัสลับกันทางขนมปัง

ถามว่า 'ฟ้าจรดทราย' เป็นไพรัชนิยายที่ชอบมากที่สุดเลยหรือเปล่า โสภาค กล่าวว่า

"ชอบทุกเรื่อง รักทุกเรื่องที่เขียน แต่ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะดังอย่างนี้ เรื่อง 'เสียงกระซิบจากริมหาด' เรื่องผีเป็นเรื่องจริงเลย คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟัง เขียนลงสตรีสาร คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง บอกว่ามีคนอ่านบอกว่านักเขียนเรื่องนี้จะดัง ตอนนั้นอายุ 22 กำลังแพ้ท้องน้องเก้า (ลูกสาวคนแรก) ได้รับคำชม ดีใจมาก เคยมีบริษัทมาซื้อเรื่องทำละครวิทยุ ได้รางวัลเป็นเตาแก๊ส 2 หัว ดีใจกันทั้งบ้าน ได้เตามาทำกับข้าวใหม่ ตอนนั้นพัดเตาถ่านกันอยู่เลย" ผู้ประพันธ์เล่าพลางหัวเราะชอบใจ

-3-

โสภาค สุวรรณ ถือเป็นนักเขียนคนหนึ่งที่นำเหตุการณ์จริง โดยเฉพาะสถานการณ์ทางการเมืองในหลายประเทศมาเขียน โดยใช้กลวิธีที่แยบยล

"ดิฉันไม่ทำที่จะมานั่งเล่าเหตุการณ์ตรงๆ ว่าที่นั่นเกิดอะไร ที่นี่เกิดอะไร นิยายไม่ใช่หนังสือวิชาการ และไม่ใช่เอาท่องเที่ยวมาใส่ในนิยาย พระเอก นางเอกพบรักต่างประเทศ จะเขียนแบบหลวมๆ ไม่ได้ แต่ดิฉันใช้ฉากจริงๆ ที่เกิด โต มีเรื่องราว ไม่ใช่เกิดกันง่ายๆ ต้องศึกษาอย่างมาก เตรียมงานใช้เวลาหลายปี

มันเกิดจากจินตนาการของคนเขียน จะบรรยายให้เห็นฉาก วิถีชีวิต วัฒนธรรม การแต่งกาย บางเรื่องเป็นเรื่องจริง แต่ไม่ต้องการพาดพิงให้เดือดร้อน จึงสร้างเมืองจำลองขึ้นมา เราไม่ต้องการให้ใครมาจับได้ว่าเอาใครมาเขียน ไม่อยากให้ใครมายืนยันว่าเป็นเจ้าคนนั้นคนนี้ เราต้องครีเอทขึ้นใหม่ เป็นเทคนิคที่ต้องระวังด้วย"

เมื่อเรื่องที่เขียนมาจากเรื่องจริงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นฐานข้อมูลจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก

"เวลาที่ดิฉันศึกษาเรื่องเหล่านี้ ข้อมูลเหมือนประทานมาจริงๆ บางทีหาข้อมูลไม่ได้ แต่ไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ต รถเข็นมีหลายคัน แต่เราเลือกคันที่มีกระดาษอะไรไม่รู้ขยำขยี้ ก็เอามาอ่าน เอ้า..เป็นเรื่องที่เราหาอยู่นี่ บางทีตีสาม นึกไม่ออก เปิดทีวี เป็นสารคดี ก็เป็นข้อมูลที่เราต้องการพอดี บางทีหาข้อมูลเรื่องระเบิดนิวเคลียร์ พอดีไปซื้อของ เห็นคนพูดภาษาแปร่งๆ ปรากฏว่าเป็นคนรัสเซียที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นพอดี ก็คุยเป็นเพื่อนกันเลย เหมือนฟ้าดินประทาน"

โสภาค บอกว่า โชคดีที่หลายครั้งข้อมูลวิ่งเข้ามาหา แต่ส่วนที่ต้องค้นคว้าเองก็มีไม่น้อย ที่สำคัญการเขียนแต่ละครั้งเธอต้องสวดมนต์ ทำมาธิ และหากเขียนเกี่ยวกับราชวงศ์หรือกษัตริย์ประเทศใด เธอจะกราบขอก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้ยังมีคุณหมอจิตแพทย์คู่ชีวิตที่ช่วยด้านข้อมูลอย่างใกล้ชิด

"คุณหมอนี่ช่วยมาก เวลาเราต้องการข้อมูล คุณหมอจะอธิบายคนได้หลายรูปแบบ เพราะคุณหมอทำงานเกี่ยวกับคนไข้ด้านจิต แล้วคุณหมอเข้าใจ เวลาดิฉันเขียนหนังสือ คุณหมอจะปล่อยเลย ก็ทำกับข้าวทิ้งไว้ แล้วคุณหมอกลับมาก็จัดการอุ่นเอง ถ้ามีสามีขี้อิจฉา ภรรยาเก่งกว่า ดีกว่า ก็จะอยู่กันไม่ได้ แต่เขาไม่เดือดร้อน สนับสนุนช่วยกันเชียร์มากกว่า"

ขอความเห็นถึงวงการนักเขียนบ้านเราเวลานี้ โสภาค มองว่ามีนักเขียนใหม่เกิดขึ้นมากทีเดียว

"สำนักพิม์บอกว่าตอนนี้มีนักเขียนทะเลทรายกันใหญ่เลย ดีค่ะ เป็นการพัฒนา เราเป็นผู้เริ่มต้น มีรุ่นใหม่มาเสริมก็ดี จะได้มองทะเลทรายในหลายแง่มุม มีงานเขียนรูปแบบหนึ่ง เป็นไดอะล็อกลงในอินเทอร์เน็ต ทำเป็นเล่มก็ชื่นชม เป็นวัยรุ่น หนุ่มสาวเขียน ในต่างประเทศมีการสอนเป็นเรื่องเป็นราว เป็นการเขียนแนวคลาสสิก จะอยู่ได้นาน ดิฉันไม่ชอบให้เรียกว่าน้ำเน่า แต่เป็นนิยายที่อยากเขียนทั่วๆ ไป" กระนั้น โสภาค บอกว่ายังขาดนักเขียนแนว 'ไพรัชนิยาย' ขนานแท้อีกมาก

ส่วนการนำบทประพันธ์ไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือละครเวที โสภาค บอกว่าเป็นสิทธิของผู้นำไปสร้างต่อ

"ดิฉันโชคดีเหลือเกิน ละครโทรทัศน์ทุกเรื่อง เป็นเรื่องของดวง ทุกเรื่องที่เขาเอาไปทำ ยังไม่มีใครเอาไปขยำขยี้เลย ดิฉันคิดว่าช่อง 7 จะทำได้ดี หรืออย่างช่อง 3 ที่ทำก็ไม่ผิดหวังเลย เขาทำให้มันดีขึ้น มีความเคารพนับถือต้นฉบับของเรา เมื่อขายบทนิยาย ดิฉันไม่วุ่นวาย เพราะเป็นเรื่องเฉพาะทาง อย่างเป็นนักข่าว จะไปบอกคุณได้อย่างไรว่าให้สัมภาษณ์อย่างนั้นอย่างนี้ ดิฉันไม่รู้ ในฐานะที่คุณเขียนบทละคร จะไปแนะนำคุณได้อย่างไร มันเป็น experty ของคุณ มาร์เก็ตติ้งของคุณคืออะไร ดิฉันจะให้เกียรติเขา ไปก้าวก่ายไม่ได้"

-4-

แม้ที่อเมริกา บทบาทหลักจะเป็นแม่บ้าน แต่กว่า 30 ปีที่ผ่านมา ผลงานในนาม 'โสภาค สุวรรณ' ยังมีมากำนัลผู้อ่านไม่ขาดสาย ซึ่งขณะนี้มีเรื่องลงในนิตยสารหลายเล่ม

"ตอนนี้ที่กำลังพิมพ์รวมเล่ม 'จัสมีนา มาฮาล' กำลังเขียนเรื่องลูกสาวพ่อมดให้หญิงไทย เขียนสารคดีเแบบบันเทิงคดีให้ดิฉัน เรื่องการผจญภัยในทะเลตะวัออก เตรียมงานให้สกุลไทย ขวัญเรือน เวลาเตรียมงานจะมีข้อมูลเต็มกระเป๋า บางทีส่งเครื่องบินไปก่อน เพราะน้ำหนักเกิน"

โสภาค สุวรรณ เล่าถึงการทำงานและที่ต้องเดินทางไปหลายสถานที่ เพราะบางครั้งต้องไปหาลูก-หลานที่อยู่คนละรัฐ

"3 ปีที่แล้วมาไม่ได้เขียน เพราะน้องฟาง (อภิรมย์รัช ลูกสาวคนกลาง) คลอดลูกสาว พอโตก็เจ้านี่คลอดอีกแล้ว (ชี้ไปที่หลานชาย ลูกของนก-นทสรวง ลูกสาวคนเล็ก) พอคลอดเสร็จน้องฟางคลอดอีกคนแล้ว ต้องบินไปบินมา ก็มีกันแค่นี้" อยู่จนถือเป็นพลเมืองของที่นั่นแล้ว ถามว่าคิดว่าจะกลับมาอยู่เมืองไทยมั้ย นักเขียนใหญ่บอกว่ายังไม่ได้คิด ต้องรอให้สามีเกษียณจากงานก่อน

"แก่แล้วก็อยากให้ลูกหลานใกล้ชิด คุณหมอยังไม่เกษียณ ผู้ใหญ่ทำงานได้ก็สนุก ไม่ได้ทำก็เหงา"

และที่สุดจากใจของนักประพันธ์จากแดนไกล เธอฝากไว้ว่า

"ดิฉันมีความปลาบปลื้มอย่างสูงที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ เสด็จไปเปิดโรงละครบรอดเวย์ของคุณบอย-ถกลเกียรติและเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตที่แขกที่มีเกียรติมากันเต็มไปหมด จะจดจำไปตลอดชีวิต เป็นชั่วโมงแห่งความสุข เป็นความประทับใจ มาถึงจุดนี้อายุ 60 กว่าไม่ใช่ง่ายๆ ของนักเขียนคนหนึ่ง ทำงานมา 30-40 ปี ดิฉันไม่เคยคาดหวังว่าจะต้องอย่างนั้นอย่างนี้ เราทำงานด้วยความรัก จะให้ใครมาเปลี่ยนเราหรือเขียนแบบสุกเอาเผากิน จะไม่เขียนเด็ดขาด มีแบบฉบับของเรา" โสภาค สุวรรณ กล่าวทิ้งท้าย 0

----------------------------------------

โสภาค สุวรรณ เป็นนามปากาของ รำไพพรรณ สุวรรณสาร ภายหลังแต่งงานจึงเปลี่ยนมาใช้นามสกุลสามีคือ 'ศรีโสภาค' บิดาคือนักเขียนเก่า ท่านทูต สุนทร สุวรรณสาร มารดาคือ จำนรรจ์ (วสันตสิงห์) สุวรรณสาร จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ จบมัธยม 8 ที่โรงเรียนเซนโยเซฟคอนแวนต์ จบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเวียนนา ออสเตรีย

มีบุตร 3 คน คือ ชิดศุภางค์ วีคส์ หรือ เก้า, อภิรมย์รัช โรสแลนสกี้ หรือ ฟาง, นทสรวง ศรีโสภาค หรือ นก ทั้งหมดย้ายไปตั้งรกรากที่สหรัฐอเมริกา แม้จะแยกกันอยู่คนละรัฐ แต่ได้เดินทางไปมาหาสู่กันอยู่ตลอดเวลา

การทำงานเคยรับราชการที่โรงพยาบาลศรีธัญญา กองสุขภาพจิต กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เริ่มนำวิธีใช้ดนตรีในการรักษาผู้ป่วยทางจิตและปัญญาอ่อนเป็นแห่งแรกของกองสุขภาพจิต ตลอดจนใช้ดนตรีช่วยในการวินิจฉัยโรคของจิตแพทย์ เป็นผู้แทนรัฐบาลไทย ในการประชุมจิตบำบัดระหว่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อปี 2521

เริ่มต้นการเขียนจากการติดตามบิดาซึ่งเป็นทูตไปหลายประเทศ ทำให้ผูกพันนวนิยายในแนวต่างๆ กัน แต่โดดเด่นในการประพันธ์ประเภท 'ไพรัชนิยาย' งานเขียนชิ้นแรกตีพิมพ์ในสตรีสารเรื่อง 'เสียงกระซิบจากริมหาด'

ผลงานการประพันธ์ อาทิเช่น มนต์นางฟ้า น้ำคำ (รางวัลนวนิยายปี 2530) หนังหน้าไฟ (รางวัลนวนิยายปี 2526) ปุลากง เกนรี-มายรี รักในสายหมอก สีคีริยา ลมหวน พรานทะเล จินตปาตี ระบำหงส์ เจ้าชาย เงาราหู สงครามดอกรัก สายโลหิต ทรายสามสี ฟ้าจรดทราย หิมะสีแดง ความลับบนแหลมไซไน รักที่อฮัคการ์ รักเร่ ดาวหลงฟ้า ฯลฯ
กาแฟชงค้าง

กาแฟ...ชงค้าง
ชงค้างถ้วยที่ 3 ...ดาราวดี...
ชงค้างถ้วยที่ 2 : เรื่องรักเรา...อย่าเอาไปบอกใครCopyright ©2014 WW
วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน วรรณวรรษ วรรณวรรธ วรรณวรรธ์ วันนะวัด วรรธนวรรณ จันทรจนา วรรธนวรรณ ประพัฒน์ทอง อัสวัด อัศวัด อัศวัส จันทราอุษาคเนย์ ฤกษ์สังหาร เหม นิยาย ทะเลทราย นิยายรัก นิยายโรแมนซ์ นิยายประวัติศาสตร์ นิยายโรมานซ์ นักเขียน นักประพันธ์ ผู้แต่ง ผู้ประพันธ์ Thainovel novelist love romantic romance thairomantic thairomance thailove author thaiauthor thaibook book thaireader reader read writer thaiwriter thaibestseller wannawat watwan wanwat wattanawan historicalnovel desertnovel lovenovel elite fiction thaifiction novel lovenovel วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ วรรณวรรธน์ นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย นิยาย ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ข้าบดินทร์ ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ฤกษ์สังหาร ขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ฤกษ์สังหารขอเป็นเจ้าสาวสักครั้งให้ชื่นใจ ฤกษ์สังหาร novel novel novel